SEO cho người mới bắt đầu – Mẹo tối ưu hóa trang web của bạn

Bạn là người mới làm quen với SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và thực sự không biết nên bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng, bạn có thể cải thiện thứ hạng website của mình một cách đáng kể dù bạn là người mới bắt đầu, ngay cả với các chiến thuật SEO cơ bản. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những mẹo SEO hết sức cơ bản mà vô cùng hiệu quả cho người mới bắt đầu.

(Source: Unsplash/ @nisoncoprseo)

SEO là gì và vai trò của nó như thế nào với trang web của bạn?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nó giúp trang web và nội dung của bạn có cơ hội xếp hạng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Nói một cách đơn giản, bạn cần tối ưu hóa trang web và nội dung của mình để chúng thân thiện và dễ hiểu hơn với các công cụ tìm kiếm như Google.

Tại sao bạn cần cái này? Chà, bạn có bao giờ đi xa hơn trang thứ hai hoặc thứ ba trên trang kết quả của Google không? Không? Đây chính là câu trả lời. Thứ hạng trang web và nội dung của bạn trên Google càng cao, thì càng có nhiều người nhấp vào nó. Theo đó, bạn càng có nhiều khả năng nhận được nhiều lượt bán hàng hoặc chuyển đổi hơn.

(Source: Pixabay/742680)

3 cách cải thiện SEO cho website của bạn

Viết nội dung bài dài hơn

Theo các báo cáo mới nhất, nội dung vẫn là một yếu tố rất quan trọng của SEO bên cạnh các yếu tố khác như backlinks và RankBrain. Nội dung dưới dạng bài đăng trên blog hoặc video thu hút người dùng và khách hàng là bước đầu tiên của tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Nội dung dài hơn sẽ mạnh hơn vì nó bao gồm nhiều từ khóa hơn và cũng cung cấp nhiều thông tin có lợi cho người dùng. Không chỉ cần bài dài mà chất lượng nội dung của bạn cũng cần chú ý vì người dùng luôn tìm kiếm nội dung độc đáo và thú vị mà họ thấy đáng để dành thời gian đọc. Vì vậy, nếu bạn muốn người dùng thực sự quan tâm đến nội dung của bạn thì trước hết nội dung đó phải có chất lượng cao.

Các bài đăng trên blog dài hơn cũng giúp có thời gian dừng (dwell time). Thời gian dừng là khoảng thời gian người dùng truy cập vào trang web của bạn trước khi quay trở lại trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nội dung dài hơn, hấp dẫn hơn và chất lượng cao sẽ khiến mọi người ở lại trang web của bạn lâu hơn và đọc nhiều hơn. Đồng thời, thời gian dừng càng nhiều thì sẽ rất có lợi cho xếp hạng website của bạn vì đó là dấu hiệu cho Google thấy rằng mọi người thích nội dung của bạn.

(Source: Unsplash/ @neonbrand)

Sử dụng từ khóa

Từ khóa là một trong những nhân tố quan trọng trong SEO. Từ khóa cho biết chủ đề chính của bài viết của bạn và đó là yếu tố giúp mọi người có thể tìm thấy bài viết của bạn sau khi họ thực hiện tìm kiếm trực tuyến cho chủ đề quan tâm. Từ khóa về cơ bản là những gì mọi người sẽ nhập khi tìm kiếm một thứ gì đó. Đây chính là lí do tại sao bạn nên đảm bảo từ khóa của mình phù hợp với mục đích tìm kiếm của khách hàng mục tiêu.

Các từ khóa bạn muốn sử dụng phải có liên quan đến chủ đề nội dung của bạn để các công cụ tìm kiếm có thể đề xuất trang web của bạn một cách chính xác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tập trung vào các từ khóa mà khách hàng của bạn đang thực sự tìm kiếm. Có một số công cụ từ khóa có thể giúp bạn tìm hiểu những gì người dùng và khách hàng của bạn đang tìm kiếm. Những công cụ như Google Trend, Keyword Surfer hay Soolve cho phép bạn tìm từ khóa tốt nhất cực nhanh.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng từ khóa đuôi dài và từ khóa LSI để cải thiện xếp hạng trang web của mình và cung cấp thêm thông tin cho các công cụ tìm kiếm để họ có thể tìm ra nội dung của bạn.

  • Từ khóa LSI: ngắn hơn thường có lượng tìm kiếm cao hơn nhưng lại cạnh tranh xếp hạng cao (ví dụ: laptop).
  • Từ khóa đuôi dài: dài hơn, có lượng tìm kiếm thấp hơn, nhưng chúng lại cung cấp nội dung cụ thể hơn (ví dụ: laptop tốt nhất cho designer).

Tốt nhất là bạn nên kết hợp cả hai – từ khóa đuôi dài và từ khóa LSI ngắn để tối ưu hóa nội dung trang web của bạn hơn.

Nội dung mới

Bên cạnh các bài đăng dài, Google cũng yêu thích các nội dung mới. Điều này không chỉ vì nội dung mới phù hợp hơn với người dùng mà còn cho Google biết rằng website của bạn vẫn đang hoạt động. Chúng ta đều biết khó khăn như thế nào để liên tục sản xuất nội dung mới chất lượng cao. Vì vậy, bạn có thể tận dụng nội dung đã có của mình.

Cụ thể là bạn có thể cập nhật một trong những bài đăng phổ biến trên website của bạn. Chỉ cần thêm một số thông tin hiện tại và có liên quan. Một mẹo hay ho cho kỹ thuật SEO cơ bản này là sửa lại tiêu đề của các bài viết. Ví dụ như tiêu đề “Mẹo SEO tốt nhất 2021” có thể được đổi thành “Mẹo SEO tốt nhất 2022”. Đừng quên xuất bản lại bài đăng cùng với ngày bạn sửa lại.

Hi vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp các bạn mới bắt đầu có thêm kinh nghiệm sử dụng SEO và từng bước tối ưu hóa trang web của mình.