Có Nên Đổi Tên Miền Chính Sau Khi Đã SEO Top Không?

Tên miền đối với một thương hiệu online được xem như một trong những cách thức chính để định vị thương hiệu cho doanh nghiệp. Nhất là những tên miền đã được sử dụng lâu, lưu lượng truy cập cao (traffic) càng khiến người sở hữu băn khoăn rằng có nên thay đổi hay không. Tuy nhiên có nhiều lý do khiến bạn phải đổi tên miền như đổi chiến lược marketing, định vị thương hiệu, bảng giá tên miền đẹp giảm xuống dễ tiếp cận hơn, hoặc đơn giản là muốn đổi sang cái tên khác ấn tượng hơn. Vậy tên miền đã đăng ký hoặc sử dụng lâu rồi có nên thay đổi hay không?

thay-doi-ten-mien-khong-anh-huong-toi-ranking

Có nên đổi tên miền sau khi đã seo thành công?

Thay đổi tên miền (domain) của website bạn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO và lưu lượng traffic gốc của bạn. Việc thay đổi tên miền là điều không nên làm trong SEO, chúng ta chỉ thay đổi trong những trường hợp bất khả kháng. Bởi vì mỗi một domain đã chứa các thông số được tích lũy theo thời gian ảnh hưởng đến SEO ( dịch vụ SEO / chiến dịch SEO) như độ trust, authority, tuổi của domain, các tín hiệu về GEO (vị trí địa lý), và trên hết đấy chính là tất cả số link bạn đang có.

Thời gian đầu mình chứng kiến nhiều từ khóa mất top, thậm chí không còn xuất hiện trên Google nữa.

Nhưng sau khoảng thời gian 2 – 3 tuần trở đi, mọi thứ bắt đầu dần dần ổn định, các từ khóa top đầu đã quay trở lại, thậm chí có dấu hiệu tốt hơn.

 

1. Trỏ tên miền sang hosting mới

Trước khi thay đổi chính thức, bạn hãy dùng thủ thuật đổi IP với file hosts để domain nhận IP trên localhost đã.

Tiến hành restore dữ liệu, cài đặt, fix bug nếu có, đảm bảo mọi chức năng hoạt động hoàn hảo rồi mới thay đổi IP trên DNS. Sau đó là trỏ DNS về cùng thư mục với domain cũ, sao cho khi người truy cập truy vấn domain mới thì nội dung sẽ hiển thị tương tự phần hiển thị tại domain cũ.

Đoạn này mình cài luôn trên server mới, các bạn hoàn toàn có thể dùng tên miền mới trên hosting hoặc server cũ cũng ok nhé.

2. Redirect đường dẫn từ tên miền cũ sang tên miền mới

Toàn bộ truy vấn từ tên miền cũ bao gồm đường dẫn web page, hình ảnh, thư mục… sẽ tự động được chuyển sang tên miền mới. Sử dụng 301 redirect để trỏ truy vấn từ domain cũ về domain mới, điều này nghĩa là bạn sẽ thông báo cho Google rằng website của bạn đang chuyển qua sử dụng domain mới vĩnh viễn. Bạn có thể thực hiện bằng cách chỉnh sửa nội dung file .htaccess nếu dùng Apache hoặc rule cấu hình .conf nếu dùng Nginx.

Trước khi bắt đầu hãy lưu lại file cấu hình cũ tránh lỗi phát sinh có thể khôi phục lại được.

Tiếp theo, sử dụng 301 redirect để trỏ truy vấn từ domain cũ về domain mới. Điều này nghĩa là bạn sẽ thông báo cho Google rằng website của bạn đang chuyển qua sử dụng domain mới vĩnh viễn.

Toàn bộ truy vấn từ tên miền cũ bao gồm đường dẫn web page, hình ảnh, thư mục… sẽ tự động được chuyển sang tên miền mới. Bạn có thể thực hiện bằng cách chỉnh sửa nội dung file .htaccess nếu dùng Apache hoặc rule cấu hình .conf nếu dùng Nginx.

Trước khi bắt đầu hãy lưu lại file cấu hình cũ tránh lỗi phát sinh có thể khôi phục lại được.

Nếu dùng Apache

Bạn hãy mở file .htaccess ở thư mục ngoài cùng, thường là public_html và thêm đoạn bên dưới lên đầu file:

RewriteEngine On
RewriteRule ^(.*)$ http://newdomain.com/$1 [R=301,L]

Nếu dùng Nginx

Bạn hãy mở file cấu hình của tên miền, thường có đường dẫn /etc/nginx/conf.d/olddomain.com.conf và chỉnh sửa lại nội dung tương tự như bên dưới:

server {
    server_name .olddomain.com;
    return 301 http://newdomain.com$request_uri;
}

Sau khi cập nhật xong, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách truy cập link bất kỳ với tên miền cũ, lúc này sẽ được tự động chuyển sang tên miền mới.

Google mới update thuật toán, redirect 301 không bị ảnh hưởng PageRank nữa. Nguồn Moz.

3. Cập nhật lại tên miền mới trên Google Search Console

Sau khi kiểm tra mọi thứ hoạt động ổn định, bạn hãy add thêm tên miền mới vào công cụ Google Search Console và cấu hình lại:

– Submit lại sitemap trong phần CrawlSitemaps

Sitemaps-thay-doi-ten-mien-khong-anh-huong-toi-ranking

– Tăng tốc độ crawl tên miền mới bằng cách vào click biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Site Settings. Tiếp theo bạn hãy kéo Crawl rate lên dần mức high, cao hơn so với thông thường.

Site-Settings-thay-doi-ten-mien-khong-anh-huong-toi-ranking

Nếu gặp thông báo We do not have enough information about your site at this time to allow changing the crawl rate. Please visit again later., bạn hãy quay trở lại làm sau.

– Xác định quốc gia đối tượng người dùng bạn muốn hướng tới bằng cách vào Search TrafficInternational Targeting, chọn tab Country rồi chọn lại cho phù hợp.

International-Targeting-thay-doi-ten-mien-khong-anh-huong-toi-ranking

– Thông báo thay đổi đường dẫn tên miền cũ với Google. Việc này vô cùng quan trọng!

Bạn hãy vào trang Search Console của tên miền cũ, nhấn biểu tượng bánh răng trên cùng bên phải, chọn Change of Address

Settings-Menu-thay-doi-ten-mien-khong-anh-huong-toi-ranking

Tiếp theo bạn hãy thực hiện và xác nhận 4 bước như yêu cầu của Google rồi nhấn SUBMIT.

Change-of-Address-thay-doi-ten-mien-khong-anh-huong-toi-ranking

Sau khi bạn thực hiện, Google sẽ tiến hành cập nhật số lượng Google +1 cho tên miền mới, đồng thời cập nhật cả ranking.

thay-doi-ten-mien-khong-anh-huong-toi-ranking-2

Việc đổi sang domain nếu thực hiện đúng cách và quy trình sẽ không gây ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Cuối cùng, đừng quên theo dõi tình trạng Crawl Errors của tên miền mới trong Dashboard của Google Search Console để xử lý ngay các vấn đề phát sinh nếu có nhé.

Ngoài ra, Google cũng có tài liệu hướng dẫn chi tiết bằng tiếng Việt về việc thay đổi tên miền giữ nguyên rank trong trang trợ giúp, xem tại đây. Nội dung tiếng Anh xem tại đây.

Đổi tên miền có ảnh hưởng gì đến website không?

Một số đơn vị thường “để ý” sẵn các tên miền đẹp để săn khi bảng giá tên miền đẹp giảm xuống thấp nhất có thể sở hữu. Nhưng nếu quá trình chuyển đổi domain mà thực hiện thiếu các thao tác hoặc trì hoãn bất ngờ hoặc quá sơ sài, cẩu thả, thì không để giữ được ranking của domain cũ trên dữ liệu Google Search Console được. Điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của website và thứ hạng xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google – vốn không dễ để xây dựng.

Nếu việc chuyển đổi giữa domain mới và cũ được thực hiện kỹ càng, đúng trình tự và các bước như hướng dẫn thì mọi kết quả tốt mà domain cũ đã đạt được đều trỏ về domain, nên bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về việc các chi phí đầu tư cho việc quảng bá domain cũ bỗng dưng biến mất. Nếu tên miền của bạn không còn phù hợp, đừng ngần ngại chuyển sang tên miền mới càng sớm càng tốt

Khi thực sự cần thiết để đổi tên miền đã sử dụng lâu, bạn nên nhờ những đơn vị có kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo việc chuyển đổi domain hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến thứ hạng website trên Google. Trên thực tế, hàng năm có rất nhiều domain mới được thay đổi thay cho các domain cũ vì một số lý do nào đó, nên việc bạn chuyển đổi domain không phải là điều ngoại lệ vì thế không cần phải quá lo lắng về điều này.